Steam Deck multiplayer

Stream Deck Mobile คู่แข่งรายใหม่ของ Nintendo

เมื่อ Stream Deck Mobile by Valve จะออกมาเพื่อประลองความแรงกับ Nintendo เจ้าพ่อเกมมือถือในปัจจุบัน เมื่อ Sony ยังไม่มีวี่แววว่า จะส่ง PSP รุ่นใหม่วางสู่ตลาด

Stream Deck มือถือ เป็นเกมมือถือรูปร่างแบเฉี่ยว มีจอที่ใหญ่ถึง 7 นิ้ว ที่มาพร้อมกับหน่วยความทรงจำ 64 GB, 256 GB และ 512 GB พร้อมทั้งรองรับ Micro SD Card ให้คุณสามารถเพิ่มหน่วยความทรงจำมากขึ้นไปอีก อีกทั้งยังเล่นได้นานถึง 8 ชั่วโมงด้วยกัน

คิดว่าจะเป็นเพียงแค่ข่าวลือ เมื่อ Valve ประกาศผลิต เกมคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาออกมา เพื่อมาเป็นคู่แข่งของ Nintendo หรือ Sony ซึ่งในตอนแรกที่ประกาศออกมานั้น จะใช้ชื่อว่า Stream Pal ด้วยระบบปฏิบัติการ Linux ครอบทับด้วย StreamOs พร้อมขิงว่า สามารถจะ Stream game ได้ทุกเกม

 
 
Stream Deck Mobile
Stream Deck Mobile
 

Stream Deck มือถือ ดีกว่าอย่างไรบ้าง

เป็นพอพา ที่เน้นไปที่การสตรียมเกมจริงๆ ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับ Game Gear ของ Saga  ตัวเครื่องสีดำสนิท มีจอขนาด 7 นิ้ว ด้วยความละเอียด 1280 x 800 ขนาบข้างด้วยคอนโทรลเกม แต่ไม่สามารถจะแยกตัวคอนโทรล

ออกมาจากจอได้เหมือนกับ Nintendo โดย Stream Deck Mobile ออกแบบรูปทรงมาให้มีการจับถือที่ถนัด มีปุ่มคอลโทร เกมมากมายทั้งที่ คอมโทรลข้างเครื่อง และบนตัวเครื่อง ที่เหมาะสำหรับการเล่น Shooting game อย่าง PUBG หรือ Call of  Duty

 

สำหรับระบบปฏิบัติการของ Steam Deck จะใช้ระบบ Linux ครอบด้วย SteamOS 3.0 ทำให้มันสามารถเล่นเกมทุกเกมที่อยู่บนแพลตฟอร์ม Steam ได้ ไม่จำกัดอยู่แค่เกมที่รองรับ Linux เท่านั้น โดย Steam ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องจะถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เปิดเครื่องมาก็เข้าหน้า Steam ให้เลือกเกมเล่น หรือซื้อเกมได้เลย แถมยังรองรับการเซฟเกมแบบ Steam Cloud อีกทั้งตัวเครื่องยังรองรับ Micro SD Card ได้อีกด้วย

นอกจากนั้น Stream Deck ยังสามารถแปลงร่างกายเป็นคอมพิวเตอร์ ขนาดจิ๋ว ที่ให้งานได้ในระบบ Linux หรือคุณจะลบระบบปฎิบัติการของเครื่องทิ้งทั้งเครื่องและจะลง Window ลงไปแทนก็ได้ แค่คุณจะไม่สามารถสตรีมเกมได้เหมือนเดิมนั่นเอง

Stream Deck โทรศัพท์ มีขนาดค่อนข้างใหญ่ โดยมีสัดส่วนที่ 228 *117 * 49 มม. และมีน้ำหนักที่ 669 กรัม มีแบตเตอร์รี่ ที่สามารถเล่นได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง รองรับระบบชาร์ต 45 วัตต์ ผ่านพอร์ต USB-C PD3.0 ที่สามารถต่อออกจอนอกได้ และมีพัดลมระบายอากาศในตัวด้วย

 
 

สรุป

Steam Deck Mobile เริ่มเปิดให้สั่งจองได้แล้วในบางประเทศแล้ว และจะเริ่มส่งของได้ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2564 เป็นต้นไป โดยรุ่น 64GB มีราคาอยู่ที่ 399 ดอลลาร์ หรือประมาณ 13,060 บาท, รุ่น 256GB ราคา 529 ดอลลาร์ หรือประมาณ 17,300 บาท และรุ่น 512GB ราคา 649 ดอลลาร์ หรือประมาณ 21,240 บาท (ราคาทุกรุ่นยังไม่รวมภาษี)

 

รู้ทันทุกข่าวสาร วงการ เกมออนไลน์ และอัพเดตเทรนด์ทันใจ ได้ที่เว็บไซต์ PG SLOT